Kinh doanh nhà hàng: Mẹo giúp quản lý nhân sự hiệu quả hơn

Trong kinh doanh nhà hàng thì một trong những câu hỏi lớn nhất đối với các chủ quán là làm thế nào để quán lý nhân công hiệu quả? Làm sao các chủ quán có thể làm cho nhân viên tận tụy hơn với quán cũng như cống hiến hết mình cho việc kinh doanh.

1. Lắng nghe, hiểu nhân viên của mình

Quản lý nhân sự nhà hàng phụ thuộc rất nhiều trong việc quản lý có hiểu được tâm tư của nhân viên mình hay không.

Biết rõ được hoàn cảnh, các tâm tư tình cảm và nguyện vọng của nhân viên giúp người quản lý có thể đưa ra được các hình phạt/ thưởng tương ứng cho từng nhân viên. Điều này sẽ giúp cho nhân viên cảm thấy quản lý có quan tâm đến họ, giúp tăng mức độ trung thành của nhân viên đối với cửa hàng hơn.

2. Thưởng phạt hợp lý

Để đánh giá được nhân viên có tốt hay không rất cần những bản lề luật lề giúp cho các nhân viên có thể phát triển theo hướng quán đang hướng đến. Ngoài những luật lệ chính của toàn hệ thống cửa hàng, từng cửa hàng từng quản lý nên có những luật lệ nhỏ nhằm giúp nhân viên có thể phát triển phù hợp với môi trường làm việc.

Sự linh động trong các quy chế khen/ thưởng sẽ giúp nhân viên cảm thấy thoải mái, có động lực hơn khi làm việc trong quán ăn và tỉ lệ nhân viên trung thành sẽ cao hơn.

3. Quản lý chặt chẽ các ca trực

Đối với những nhà hàng, quán café lớn thường có nhiều ca trực và có nhiều nhân viên cần phải quản lý. Các quản lý nhà hàng cần phải kiểm tra chặt chẽ các ca trực, kiểm tra kỹ càng việc nhập và đóng két. Tránh tối đa việc gian lận của nhân viên.

Đánh giá và giám sát kỹ càng các quản lý ca cũng như nhân viên, phạt thưởng phù hợp cho từng ca sẽ giúp cho nhân viên cảm thấy việc làm mình có đóng góp vào thành công của quán và tạo dựng nền tảng tốt cho nhà hàng cũng như nhân viên.

4. Phân chia công việc vừa sức

Nhiều nhà hàng nghĩ rằng mướn nhân viên đồng nghĩa với việc họ có thể bắt nhân viên làm mọi việc mà chủ quán muốn, không nghĩ đến sức lực và năng lực của nhân viên. Điều này sẽ dễ dàng khiến nhân viên chán nản với công việc của mình và trở nên chây lười.

Nhiều phần mềm quản lý bán hàng có chức năng giúp chủ quán và quản lý có thể phân quyền cũng như quản lý nhân nhân sự nhà hàng một cách hợp lý và nhanh chóng. Mỗi khi có vấn đề nào với nhân viên thì các quản lý và chủ quán có thể nhanh chóng và linh hoạt phân chia công việc cho nhân viên dù không có mặt tại quán.