6 CHIÊU TRÒ CỦA NHÂN VIÊN NHÀ HÀNG MÀ NHÀ QUẢN LÝ CẦN PHẢI BIẾT

Xoay sở mãi mà kinh doanh không có lãi, thậm chí có những lúc quán đông mà vẫn không thể hiểu tại sao lợi nhuận chỉ ở mức giậm chân, duy trì. Bạn nghi ngờ những thất thoát của mình không hề do nguyên nhân khách quan mà có sự tác động thêm? Nếu nhận thấy những dấu hiệu sau giống với tình hình quán của bạn lúc này, có nghĩa nhân viên của mình thực sự là lý do chính gây ra tổn thất.

1. Những ưu đãi mang tên “Người thân”

Thời điểm áp dụng ưu đãi này là khi bạn vắng mặt, chỉ áp dụng với những đối tượng khách hàng là “người thân” của nhân viên. Hình thức áp dụng là những voucher giảm giá, tặng thêm đồ, thậm chí không tính vào hóa đơn.
Để khắc phục được điều này, hãy quản lý số lượng voucher và số lượng khách hàng được hưởng ưu đãi một cách thật chặt chẽ. Bên cạnh đó, kiểm tra thường xuyên việc thu ngân của nhân viên để đảm bảo tính trung thực
2. Hóa đơn giữa các bộ phận không có sự trùng khớp

Chỉ khi đối chiếu chi tiết hóa đơn của bếp bar và thu ngân, bạn mới có thể phát hiện được những thiếu hụt hay gian lận. Bạn không thể kiểm soát từng hóa đơn, cũng không thể kiểm tra lúc cửa hàng đang đông khách, đến khi có thời gian kiểm tra thì nhà hàng của bạn cũng đã bị thất thoát.

3. Kho bị thiếu hụt
Việc kiểm kho khá mất thời gian và công sức nhưng nếu không được thực hiện được thường xuyên, thất thoát là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Thiếu hụt do đâu, do chế biến vượt quá định mức cho phép, do những tình huống nhân viên tự ý lấy đồ trong kho, thậm chí do việc gian lận hủy món mà vẫn báo bếp
4. Chênh lệch doanh số giữa máy POS và tiền thực thu
Có 2 tình huống: két của bạn thiếu tiền, và két của bạn thừa tiền
Tình trạng này khá phổ biến, do sơ suất thu thiếu thừa tiền của khách, thậm chí có những nhà hàng không kiểm tra, bàn giao giữa hai ca hoặc làm nhưng lại mang tính chất đối phó. Phải đến cuối ngày, khi chủ nhà hàng đối chiếu với số liệu thực trên máy. Đôi khi két còn dư tiền cũng không phải là một điều tốt. Việc bạn cần làm là tìm hiểu nguyên nhân vì sao, rà soát lại thật kỹ, do nhân viên nhập thiếu hay do khách hàng bị thu thừa?
5. Nhân viên biểu hiện lạ
Việc nhân viên hay lảng tránh những vấn đề về tiền thực thu được hay những vấn đề thiếu hụt sau khi kiểm kê cuối ngày. Là quản lý, tốt nhất bạn nên chú ý quan sát những dấu hiệu lạ thường của nhân viên để phát hiện những tình huống thất thoát ngoài ý muốn
6. Khách hàng phản ánh về giá cả đột ngột thay đổi
Việc quyết định thực hiện thay đổi giá cả nằm ở chính sách nhà hàng của bạn. Với trường hợp những món mới, chưa kịp cập nhật giá trên menu, nhân viên không trung thực sẽ lợi dụng điều này để kiếm lợi cho bản thân, tuy nhiên khách hàng lại cảm thấy hoài nghi về phần chi phí mà mình phải trả, có những trường hợp phản hồi với chủ nhà hàng, còn phần lớn họ sẽ rời quán và không muốn quay lại lần sau.
Nắm bắt được những điều trên, nhằm giảm thiểu tối đa việc gian lận, QuocHuySoft với tính năng phân quyền cho từng cấp nhân viên, việc ghi nhận, order, hủy đơn, hủy món hoặc xử lý phát sinh phải được cấp cao hơn xử lý, việc nhân viên muốn gian lận thực sự quá khó.
Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được 20 ngày sử dụng phần mềm MIỄN PHÍ!!!